Tuesday, 28/06/2022 - 18:23|
Trường Tiểu học Đức Ninh Đông Chào mừng năm học mới
Bạn chưa chọn snippet

Trường Tiểu học Đức Ninh Đông tổ chức thành công chuyên đề cấp trường

Để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; kịp thời phát hiện khó khăn và có các biện pháp xử lý hợp lý trong hoạt động sinh hoạt chuyên môn tại các tổ chuyên môn trong nhà trường, ngày 02 tháng 10 năm 2020, trường Tiểu học Đức Ninh Đông đã tổ chức chuyên đề: “Sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học” theo hướng đổi mới phương pháp dạy học nhằm phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh. Đây là một hoạt động chuyên môn hết sức quan trọng theo tinh thần chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm học 2020 -2021 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Đồng Hới.

Đến dự và chỉ đạo buổi sinh hoạt chuyên môn có Ban giám hiệu và toàn thể giáo viên trong trường. Giáo viên đã được dự 2 tiết dạy: Môn Toán lớp 2 bài: 8 cộng với một số: 8 + 5 do cô giáo Nguyễn Thị Duyên thể hiện và phân môn Luyện từ và câu lớp 4 bài Mở rộng vốn từ: Nhân hậu và đoàn kết do cô giáo Nguyễn Thu Thủy thể hiện. Trong cả hai tiết dạy, các cô giáo đã vận dụng các phương pháp dạy học tích cực để phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh. Phần khởi động của hai tiết dạy với trò chơi: “Xì điện” và “Ai nhanh, ai đúng” rất sôi nổi tạo tâm thế hào hứng thoải mái cho học sinh khi bước vào bài mới.

 

 

Phần hình thành kiến thức mới với sự dẫn dắt của cô giáo và sự điều hành của các nhóm trưởng, các hoạt động diễn ra rất tích cực và sôi nổi. Hoạt động cá nhân, nhóm 2, nhóm 4… đã giúp các em nắm kiến thức mới một cách dễ dàng và nhanh chóng lập được bảng cộng: 8 cộng với một số (Môn Toán lớp 2); các em tìm được rất nhiều từ ngữ nói về chủ đề nhân hậu và đoàn kết (Luyện từ và câu). Trong tiết học giáo viên đã chú trọng lấy học sinh làm trung tâm; khơi gợi, động viên, khuyến khích và phát huy tính tự giác của các em khiến lớp học sôi nổi, hấp dẫn, tạo cơ hội cho tất cả các em tham gia vào các hoạt động; đồng thời phát triển năng lực cho những em có khả năng lực trong học tập.

Các em vận dụng tốt kiến thức vào bài tập cụ thể

 

Phần thực hành các em đã vận dụng các kiến thức đã học vào làm bài tập và chia sẻ trong nhóm tốt và qua đây đã rèn cho các em kĩ năng giao tiếp, hợp tác và tự giải quyết vấn đề. Với hình thức học mà chơi, chơi mà học, cuối tiết học giáo viên đã tổ chức các trò chơi: Rung chuông vàng, Thử tài của bạn để giúp các em củng cố lại kiến thức đã được học.

Đặc biệt, hoạt động ứng dụng trong môn Toán lớp 2, giáo viên đã cho các em tìm và đếm nhanh tổng số bóng điện và quạt trong lớp, nội dung rất gần gũi và thiết thực khiến học sinh hào hứng hẳn lên, không khí lớp học rất sôi nổi, ai cũng đếm thật nhanh và muốn mình là người đầu tiên đưa tay để trả lời câu hỏi của cô.

 

Trước khi triển khai chuyên đề, chuyên môn nhà trường đã hướng dẫn giáo viên các kĩ năng quay phim, chụp ảnh (video để máy dọc khi quay; mỗi video chỉ 01 hoạt động); cách sử dụng hình ảnh làm minh chứng phối hợp với việc nâng cao kĩ năng quan sát, lắng nghe, ghi chép khi dự giờ để phân tích nội dung mình muốn nói… Nhờ sự chuẩn bị chu đáo, các giáo viên tham dự chuyên đề đã có rất nhiều hình ảnh, video minh họa; trao đổi trên tinh thần nhẹ nhàng thoải mái để rút ra những ưu điểm và những điều còn băn khoăn về phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực phẩm chất học sinh; đồng thời học tập về phương pháp giảng dạy và kĩ năng sư phạm khi lên lớp để giờ học đạt kết quả cao khi dạy hình thành kiến thức mới ở môn Toán lớp 2 và nắm rõ hơn về quy trình, phương pháp dạy tiết luyện từ và câu lớp 4; từ đó, có thể vận dụng tốt phương pháp dạy học vào dạy các bài khác nhau.

 

Ban giám hiệu cùng các thầy cô sôi nổi trao đổi sau tiết dạy

 

Tin tưởng rằng, sau chuyên đề này, trong  năm học 2020 -2021 và những năm tiếp theo giáo viên toàn trường sẽ tự tin, chủ động triển khai tốt việc đổi mới phương pháp dạy học nhằm phát triển năng lực phẩm chất học sinh hiệu quả cao.

 

 

Tác giả: Đặng Phường- Xuân Bách
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 11
Hôm qua : 9
Tháng 06 : 349
Năm 2022 : 2.277