Friday, 29/05/2020 - 10:13|
Trường Tiểu học Đức Ninh Đông -Chào đón các em trở lại trường học thân yêu
Bạn chưa chọn snippet

Đọc sách mùa dịch - Cách làm mới, hiệu quả cao

Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách là sản phẩm văn hóa tinh thần, là kho tàng tri thức đóng vai trò rất quan trọng, là người thầy vĩ đại thắp sáng nguồn tri thức vô tận. Sách dạy cho chúng ta cách sống, cách làm người, hướng tới những giá trị nhân văn cao cả. Có thể nói sách là người bạn gần gũi chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn và việc đọc sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết không thể thiếu của mỗi con người. Ở thời đại nào, con người cũng lấy việc học, việc đọc sách là một trong những phương cách để hoàn thiện nhân cách con người, để tiến bộ trong cuộc sống cá nhân và đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội. Cha ông ta đã coi việc đọc sách là một hành vi văn hóa cao đẹp. Từ đọc sách, sưu tầm sách, xây dựng tủ sách, thư viện là một phần của việc hình thành văn hóa đọc. Văn hóa đọc là một trong những nguồn năng lượng quan trọng thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Nhận thấy tầm quan trọng của văn hóa đọc, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đây thật sự là niềm vui lớn cho những người yêu sách. Năm nay, theo Chỉ thị 16 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19, Bộ Thông tin và Truyền thông giao cho Cục xuất bản, In và Phát hành phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức Hội sách trực tuyến Quốc gia chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 diễn ra từ 19.4 - 20.5 trên sàn Book365.vn.

 

 

Đây là hội chợ sách trực tuyến quốc gia đầu tiên ứng dụng những công nghệ 4.0 tiên tiến hàng đầu hiện nay cùng kỳ vọng sẽ thu hút tối thiểu 10 triệu lượt truy cập và hàng trăm nghìn người cùng tham gia Hội sách.

 

Hội sách do Cục Xuất bản, In và Phát hành, NXB Thông tin và Truyền thông tổ chức, với gần 50 nhà xuất bản và đơn vị phát hành tham gia, giới thiệu hơn 8.000 sách in, hơn 10.000 sách điện tử. Được biết, mỗi cuốn sách được bán ra tại hội sách online lần này sẽ đóng góp 3% giá trị cho quỹ hỗ trợ phòng chống COVID-19. Những thông điệp về việc nói

 

 

không với sách lậu, sách giả cũng được đề cập bằng nhiều cách thức khác nhau. Với tình hình dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, các nhà trường và học sinh nên làm gì để tổ chức Ngày Sách Việt Nam phù hợp?

 

Năm nay, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Thông tin và Truyền thông đã quyết định tổ chức Hội sách online chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ 7 từ ngày 19/4 đến 20/5 tại sàn Book365.vn.

 

Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam và Hội sách Online, đặc biệt với mong muốn mang lại cho các cô cậu học trò thân yêu những phút giây hứng khởi trong thời gian tạm xa thầy cô và bạn bè để phòng chống dịch bệnh Covid-19, được sự chỉ đạo của BGH nhà trường, thư viện Trường Tiểu học Đức Ninh Đông đã phối hợp với các giáo viên chủ nhiệm tuyên truyền, phát động các hoạt động về Ngày sách Việt Nam với chủ đề: “Đọc sách thời Covid: Tặng quyển sách – trao yêu thương’’ đến toàn thể CB, GV, NV và phụ huynh, học sinh. Các nội dung, hình thức của ngày sách được thư viện tổ chức một cách thiết thực, phong phú, đảm bảo chất lượng và hiệu quả, phù hợp với tình hình cả nước đang tích cực chung tay phòng, chống dịch bệnh COVID - 19.

Như chúng ta đã biết sách đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, là chìa khoá vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người, là người thầy thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô tận, dạy chúng ta biết sống và biết hy sinh. Chính vì vậy mà từ lâu, mỗi một CB - GV - NV, phụ huynh đã trang bị cho con em mình những tủ sách vô cùng giá trị. Phong trào “Tủ sách của em”, “Đọc sách cùng con” hay “Làm bạn cùng con” được nhiều giáo viên, phụ huynh hưởng ứng tích cực.

Phụ huynh đọc sách cùng con

 

 

Học sinh  đọc sách

 

Ngoài ra, thư viện còn phối hợp với giáo viên chủ nhiệm các lớp động viên phụ huynh tích cực hưởng ứng phong trào “Tặng sách cho con”, “Đọc sách cùng con”, “Tủ sách của em”, “Làm bạn cùng con”, “Tặng cuốn sách - trao yêu thương"…

 

 

Phụ huynh có thể tặng một hay nhiều cuốn sách mà các con yêu thích. Từ việc làm này, học sinh hiểu được vai trò, ý nghĩa của việc đọc sách; cha mẹ có thể nắm bắt được sở thích, tâm lý của con em mình, đồng thời định hướng việc tìm và lựa chọn những cuốn sách hay, bổ ích, phù hợp với lứa tuổi các em.  

 

Một hoạt động vô cùng ý nghĩa không thể không nhắc đến trong Ngày sách Việt Nam và Hội sách Online của nhà trường năm nay, đó là cuộc thi: “Bài cảm nhận về cuốn sách mà em thích" dành cho các anh chị khối 3, 4, 5. Đây cũng là hoạt động đã được thư viện triển khai trong toàn trường từ lâu và được các em hưởng ứng rất tích cực. Với hình thức tổ chức này, các em sẽ tìm đọc nhiều sách, từ đó lựa chọn cuốn sách yêu thích nhất, nhân vật yêu thích nhất, vẽ nhân vật hay cuốn sách ấn tượng nhất, viết tiếp đoạn kết mình mong muốn nhất cho câu chuyện đã được đọc,…. đã để lại ấn tượng sâu sắc nhất để viết lên những dòng cảm xúc chân thực. Nhiều bài viết thể hiện nhiều cung bậc cảm xúc với những suy nghĩ hồn nhiên, đáng yêu của các em đã khiến người đọc xúc động.

 

 

 

Qua nhiều năm tổ chức, Ngày Sách Việt Nam đã trở thành hoạt động văn hóa thường niên được tập thể cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh Trường Tiểu học Đức Ninh Đông hưởng ứng tích cực, đón nhận và tôn vinh. Việc tổ chức ngày sách đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về ý nghĩa, giá trị của sách, giúp thắt chặt mối quan hệ giữa thầy trò, bạn bè và gia đình. Việc đọc sách đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống hằng ngày của cô và trò Trường Tiểu học Đức Ninh Đông, từ đó hình thành nét đẹp văn hóa đọc trong gia đình cũng như nhà trường.

Với các cách làm trên, Ngày Sách Việt Nam năm nay của trường Tiểu học Đức Ninh Đông đã được tổ chức một cách thiết thực và hiệu quả, phù hợp với tình hình cả nước đang tích cực chung tay phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

 

                                                                   Hoàng Huyền – Cán bộ thư viện

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 3
Tháng 05 : 357
Năm 2020 : 1.257