Sunday, 31/05/2020 - 20:33|
Trường Tiểu học Đức Ninh Đông -Chào đón các em trở lại trường học thân yêu
Bạn chưa chọn snippet

Chuyên đề dạy mỹ thuật theo phương pháp mới ở trường Tiểu học Đức Ninh Đông

Hội họa có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống, hướng con người đến những cái đẹp, cái hoàn mĩ. Hội họa đã cuốn hút trẻ thơ với sức mạnh diệu kì của nó. Có một nhà điêu khắc nổi tiếng đã từng nói:“Thế giới sẽ chỉ hạnh phúc khi mỗi người có một tâm hồn nghệ sĩ”. Chính vì lẽ đó, từ lâu, môn Mỹ thuật đã được đưa vào trong chương trình dạy học ở bậc Tiểu học nhằm trang bị cho học sinh những nhận thức ban đầu, cơ bản nhất, góp phần từng bước hình thành khả năng cảm thụ cái đẹp, biết vận dụng cái đẹp vào trong học tập hay sinh hoạt hằng ngày. Để môn học này đến với học sinh một cách hấp dẫn mà vẫn phát huy được tối đa tính tích cực, sáng tạo của học sinh, yêu cầu người thầy không ngừng đổi mới về hình thức, phương pháp và cả nội dung dạy học. Năm học này, được sự hỗ trợ của Chính phủ Đan Mạch, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục chỉ đạo triển khai phương pháp dạy- học Mĩ thuật mới sử dụng những quy trình dạy- học Mĩ thuật của SAEPS ở tất cả trường tiểu học trên toàn quốc.

Nhân dịp kỉ niệm 72 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, ngày 16/12/2016, Trường Tiểu học Đức Ninh Đông đã thực hiện chuyên đề giảng dạy môn mĩ thuật theo phương pháp của Đan Mạch ở lớp 5A với chủ đề:“Chú bộ đội của chúng em” (phần thực hành).
Thầy Đặng Văn Duận - giáo viên Mĩ thuật đã cho học sinh mở đầu tiết học thật sôi nổi và hấp dẫn với màn múa hát bài “Chú bộ đội” của nhạc sĩ Hoàng Hà. Hoạt động thực hành được các nhóm nhanh chóng triển khai. Trên nền nhạc những bài hát ca ngợi anh bộ đội Cụ Hồ, các em hào hứng phân công nhau mỗi người một việc để nhanh chóng hoàn thiện sản phẩm. Nhóm vẽ tranh, nhóm nặn hình, nhóm xé dán, nhóm lại tạo hình 2D…, các em đã thực sự đem đến giờ học những trải nghiệm thật bất ngờ và thú vị.

Phần trưng bày và giới thiệu sản phẩm được hồi hộp chờ đợi. Đại diện các nhóm lên trình bày ý tưởng cho sản phẩm của mình. Nhóm nào thuyết trình cũng hay cũng hay, sản phẩm cũng đẹp mắt, sáng tạo, rất khó để bình chọn tranh đẹp nhất. Cuối cùng sản phẩm được tạo hình 2D từ giấy bìa với nội dung Đến thăm chú bộ đội của nhóm Mây Trắng được bình chọn là sản phẩm đẹp nhất.

Các thầy cô dự giờ cùng các em cũng đã được chiêm ngưỡng những tác phẩm đầy sáng tạo, những thành quả đầy nghệ thuật.
Tiết dạy được giáo viên toàn trường thảo luận sôi nổi, dành rất nhiều lời khen ngợi cho cả thầy và trò. Với sự yêu nghề mến trẻ cùng với nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy,  giáo viên đã thể hiện rất thành công bài dạy của mình, tỏ rõ sự chắc chắn, thuần thục quy trình dạy học khi áp dụng phương pháp mỹ thuật mới của Đan Mạch. Sự hỗ trợ kịp thời cũng như sự thân thiện, cởi mở, yêu thương, gần gũi với học sinh của thầy đã tạo cho học trò cảm giác thoải mái, vui tươi, động viên các em tích cực hăng say học tập. Học sinh hoàn toàn chủ động chiếm lĩnh tri thức, tiết học diễn ra nhẹ nhàng, tự nhiên và hiệu quả.
  Các giáo viên trong trường cũng đã trao đổi những thuận lợi, khó khăn khi thực hiện việc đổi mới dạy học theo hướng tự chủ, linh hoạt và đề xuất những biện pháp cụ thể để tiếp tục triển khai việc đổi mới PPDH đạt kết quả cao hơn.
    Ban giám hiệu nhà trường đã ghi nhận chất lượng của chuyên đề và có những ý kiến nhận xét, góp ý rất cụ thể; đưa ra những định hướng cơ bản để giáo viên có thể vận dụng tốt trong quá trình giảng dạy của mình.
Sau buổi học, mỗi giáo viên đều có cảm nhận riêng nhưng ai cũng nhận ra rằng dù dạy bất cứ môn nào thì điều quan trọng nhất là phải truyền được cảm hứng cho học sinh, giúp các em có cơ hội phát huy hết khả năng sáng tạo của mình. Tin tưởng rằng, với phương pháp dạy học  mới này, các em không chỉ được bồi dưỡng năng khiếu về mĩ thuật mà qua đó càng thêm yêu cuộc sống, yêu cái đẹp hơn. Mong rằng những buổi học ý nghĩa như thế này sẽ dần dần trở thành quen thuộc đối với việc dạy học môn Mĩ thuật ở trường Tiểu học Đức Ninh Đông nói riêng cũng như trong các trường tiểu học nói chung.
                                                                            
 
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Hôm qua : 3
Tháng 05 : 419
Năm 2020 : 1.319