Friday, 29/05/2020 - 10:11|
Trường Tiểu học Đức Ninh Đông -Chào đón các em trở lại trường học thân yêu
Bạn chưa chọn snippet

Ngày hội đọc sách trường tôi

Sách là kho tàng trí thức, là người thầy ưu việt nhất của cả nhân loại. Sách dạy ta cách sống, cách làm người. Bởi vậy, có người đã nói rằng “sách không đơn thuần chỉ là những trang giấy mà trong đó còn chứa đựng một thế giới mà con người luôn khao khát được khám phá”.

Hiểu rõ tầm quan trọng của sách, trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Phòng GD-ĐT TP Đồng Hới, các trường đã triển khai thực hiện hết sức hiệu quả công tác thư viện cũng như hoạt động đọc sách. Đến nay, phong trào đọc sách đã trở thành một nét đẹp văn hoá trong đời sống học đường của các trường TH và THCS TP Đồng Hới. Hưởng ứng phong trào chung của ngày hội đọc sách thế giới, thư viện trường TH Đức Ninh Đông đã tổ chức “Ngày hội đọc sách” vào ngày 22 tháng 4 năm 2019. Về dự với ngày hội có các Đ/c trong Ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô giáo, các bậc PHHS và toàn thể các em học sinh trong toàn trường.

Cô Nguyễn Thị Hiệp - Hiệu trưởng đã phát biểu khai mạc ngày Hội đọc sách ngắn gọn và ý nghĩ.

 “Ngày hội đọc sách” diễn ra với nhiều hoạt động thiết thực, phong phú như: Thi tuyên truyền giới thiệu sách, thi xếp sách nghệ thuật, thi viết cảm nhận về cuốn sách mà em yêu thích, chung tay xây dựng tủ sách mới cho em và hoạt động đọc sách thật sự đã đi vào chiều sâu và có sức lan toả rộng khắp tới thầy và trò nhà trường. Trong “Ngày hội đọc sách” thư viện nhà trường đã nhận được sự ủng hộ quyên góp sách của các thầy cô giáo và các em học sinh với 361 quyển sách với tổng số tiền là: 5.628.000 đồng.

Mặc dù bộn bề công việc chuẩn bị cho Ngày hội giao lưu học sinh tiểu học và đợt kiểm tra hết học kì 2 nhưng các thầy cô giáo và các em học sinh của trường tiểu học Đức Ninh Đông đều hào hứng tham gia các hoạt động của Ngày hội.

Các em học sinh được tham gia vào các phần thi, phần thi cá nhân đã được phát động từ ngay những ngày đầu tháng tư với 2 nội dung: Cuộc thi Giới thiệu cuốn sách mà em yêu thích và thi Viết cảm nghĩ về cuốn sách yêu thích của em dành riêng cho học sinh khối 3-5. Các bạn học sinh toàn trường đã nhiệt tình hưởng ứng phần thi này. Bài viết giới thiệu sách hay, sinh động có nhiều hình ảnh minh họa nhân vật trong các tác phẩm văn học hoặc truyện tranh mà các em đã được đọc. Nhiều bài viết hay về những câu chuyện, những cuốn sách thú vị đã được các em chia sẻ đầy cảm xúc.

Bạn Thảo Linh lớp 4C với bài Giới thiệu sách đạt giải Nhất.

Phần thi thứ hai là phần thi xếp sách nghệ thuật của các khối lớp với chủ đề và mô hình khác nhau. Có lẽ đây là phần thi hào hứng và hấp dẫn nhất. Rất nhiều mô hình xếp sách hay và sáng tạo đã được thầy cô và các em học sinh của các khối lớp xếp.

Cô và trò học sinh khối 1 lựa chọn xếp sách nghệ thuật với mô hình “Chiếc xe tăng 390”. Với những cuốn sách to nhỏ, dày mỏng, màu sắc khác nhau cô và trò đã mô phỏng chiếc xe tăng 390 xông vào húc đổ cổng sắt dinh Độc lập, lá cờ tung bay trên nóc dinh Độc lập, chấm dứt chế độ ngụy quyền Sài gòn, giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước. Hình ảnh chiếc xe tăng được xếp bởi những cuốn sách rất đẹp và hình ảnh Bác Giáp - vị tướng của dân tộc Việt Nam, và con thuyền mơ ước chắp cánh cho các em đi vào tương lai.

Mô hình xe tăng 390 của giáo viên và học sinh khối 1

Mái trường tiểu học Đức Ninh Đông được khối 2 chọn làm ý tưởng để xếp nên mô hình “Ngôi trường tri thức” nơi đã nhen nhóm những ước mơ khát vọng của bao thế hệ học sinh. Những quyển vở được xếp hình trái tim thể hiện tình yêu đối với sách. Đi lên phía trên là nhịp cầu thân ái đưa chúng ta đến bến bờ ước mơ cùng nhau xây dựng một ngôi trường dạy tốt học tốt. Điểm nhấn cho phần giới thiệu này chính là đã thể hiện ước mơ của các em. Sự sáng tạo tuyệt vời ấy đã giúp mô hình xếp sách của khối 2 đạt Giải Nhất một cách ngoạn mục.

Mô hình Ngôi trường tri thức của giáo viên và học sinh khối 2

“Chiếc tàu lịch sử” là mô hình Xếp sách nghệ thuật của khối 3 lấy ý tưởng từ con tàu không số chở vũ khí từ miền Bắc chi viện cho chiến trường miền Nam. Từ những quyển sách bìa cứng để làm nền và hai bên mũi thuyền được sắp đặt khéo léo để mô phỏng dáng hình tạo sự vững chãi của con thuyền chở vũ khí.

Mô hình Chiếc tàu lịch sử của giáo viên và học sinh khối 3

Không thua kém khối 1, khối 2, khối 3, khối 4 gửi tới ngày hội đọc sách mô hình “Lăng Bác”. Bác Hồ - vị cha già kính yêu của dân tộc người là vị lãnh tụ vị đại của dân tộc Việt Nam. Lăng Bác được đặt ở thủ đô Hà Nội là con tim của nước Việt Nam. Những quyển vở được xếp vững chắc làm nền móng cho lăng tiếp theo là những cuốn sách đầy màu sắc được xếp thành Lăng Bác rất đẹp và hình ảnh Bác ôm bé gái là một hình ảnh rất đẹp liên tưởng đến bài hát “Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh, ai yêu Bác Hồ Chí Minh bằng thiếu niên nhi đồng”.

Mô hình Lăng bác của giáo viên và học sinh khối 4

Tiếp theo là phần thi Viết cảm nhận về cuốn sách mà em yêu thích. Học sinh khối 3,4,5 rất hưởng ứng tham gia vì các em được viết ra những suy nghĩ của mình về cuốn sách vừa đọc. Các em đã viết cảm nhận theo 5 bước của cuốn sổ tay bạn đọc: nêu tên sách, tên tác giả, thể loại; điều em thích nhất ở quyển sách; nội dung chính của câu chuyện; điều ấn tượng nhất trong câu chuyện; bài học kinh nghiệm cho bản thân. Nhiều bài viết hay, sinh động các em đã chia sẽ nói lên những suy nghĩ và bài học kinh nghiệm cho bản thân qua những câu chuyện, những cuốn sách mà các em đã chia sẻ. Mỗi lớp đã chọn ra 5 bài viết xuất sắc nhất để nộp. Giải nhất em Minh Đăng lớp 4B, em Thảo Linh lớp 4C, em Như Quỳnh lớp 5A.

Thi viết cảm nhận về cuốn sách mà em yêu thích

Với những nỗ lực hết mình của thầy cô và các bạn học sinh, ngày hội đã kết thúc tốt đẹp trong niềm hân hoan rạng ngời của thầy và trò nhà trường. Kết thúc ngày hội đọc sách, các em học sinh toàn trường còn được tham quan gian trưng bày sách đẹp mắt với nhiều đầu sách mới và hay có trong thư viện nhà trường. Những cuốn sách mới còn thơm mùi mực đã được các em giở, ngắm nhìn một cách say mê thích thú. Phòng đọc của thư viện nhà trường cũng mở cửa để chào đón các thầy cô giáo và các em học sinh đến tham quan. Chúng tôi hi vọng rằng không chỉ ngày Hội, mà ngày nào các em cũng được vui chơi và tham gia nhiều hoạt động bổ ích như thế.

Học sinh đọc sách trong ngày hội.

Những tràng pháo tay nồng nhiệt đã khép lại Ngày hội đọc sách của trường tiểu học Đức Ninh Đông. Và chắc chắn rằng, sau ngày hội này sẽ có nhiều học sinh tìm đến với thư viện nhà trường hơn, sách sẽ trở thành người bạn thân thiết hơn đối với các em thiếu nhi của nhà trường. Đó chính là niềm mong mỏi của thầy cô giáo trường tiểu học Đức Ninh Đông và mỗi chúng ta./.

 

 

 

Tác giả: Cô Hoàng Thị Huyền
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 3
Tháng 05 : 357
Năm 2020 : 1.257