Wednesday, 18/05/2022 - 09:41|
Trường Tiểu học Đức Ninh Đông Chào mừng năm học mới
Bạn chưa chọn snippet

Những hoạt động hiệu quả góp phần nâng cao chất lượng văn hóa đọc ở Trường tiểu học Đức Ninh Đông

Có lẽ ai cũng biết sách là kho tàng tri thức của nhân loại, là chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa cho trí tuệ và tâm hồn của con người. Sách còn là người thầy, người bạn, là đôi cánh để chúng ta bay cao, sách còn cung cấp cho ta mọi sự hiểu biết trong cuộc sống. Việc phát triển văn hóa đọc là một trong những động lực thúc đẩy sự hình thành nên con người mới, những công dân có hiểu biết, có trí tuệ để có thể thích ứng với sự phát triển của xã hội hiện đại. Đọc sách làm phong phú thêm kiếm thức về khoa học, văn học, nghệ thuật, cũng như đời sống. Sách còn có tác dụng giải trí, giúp các em học sinh giải tỏa căng thẳng, áp lực trong học tập, giúp các em có thêm vốn từ ngữ, những bài học về giá trị sống và rèn luyện nhân cách.

Có thể nói, đọc sách là một thói quen có ý nghĩa, đặc biệt là đối với học sinh trong trường tiểu học. Để duy trì, phát triển văn hóa đọc giúp các em lĩnh hội các giá trị văn hóa xã hội, hình thành và phát triển kỹ năng giao tiếp thông tin, tiếp nhận tri thức, hình thành nên nhân cách cho các em. Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, trước những trang mạng xã hội tràn lan các thông tin lệch lạc, phiến diện thì việc đọc sách có chọn lọc sẽ rất bổ ích, giúp các em tiếp nhận thông tin một cách thiết thực, đa chiều.

Tại Trường Tiểu học Đức Ninh Đông, ngoài thư viện chung, nhà trường cũng đã khuyến khích các lớp xây dựng tủ sách nhỏ, thân thiện ngay trong lớp học. Nhờ vậy, mỗi học sinh dễ dàng và chủ động lựa chọn thời gian đọc sách trong những lúc rảnh rỗi. Từ khi nhà trường phát động phong trào đọc sách, các em học sinh đã hết sức hào hứng. Để nâng cao chất lượng văn hóa đọc, các thầy cô của trường còn hướng dẫn cho các em các kỹ năng đọc sách cơ bản cũng như định hướng cho học sinh cách chọn lựa các đầu sách hay, những cuốn sách bổ ích trang bị cho các em kiến thức cần thiết trong cuộc sống cũng như trong học tập.

Học sinh đọc sách tại góc thư viện lớp

Có thể thấy rằng, để tạo cho học sinh có được thói quen tiếp xúc hàng ngày với tri thức mới qua những trang sách, thì việc xây dựng không gian văn hóa đọc trong các trường học là hết sức quan trọng. Ý thức được điều đó nhà trường đã có những phương pháp tổ chức thiết thực để khơi dậy văn hóa đọc trong học sinh, trong đó đặc biệt được chú trọng là việc phát triển và đổi mới hệ thống thư viện trường học. Để khuyến khích thói quen đọc sách cho các em học sinh hằng ngày.

Việc học tập, tìm hiểu kiến thức các môn học và cuộc sống qua kênh sách bằng hình thức đọc. Chính vì vậy để nâng cao chất lượng giáo dục một cách toàn diện, nhà trường đã đưa hoạt động văn hóa đọc trở thành những nội dung ngoại khóa bổ ích tới các em học sinh. Bởi văn hóa đọc góp phần hình thành nhân cách HS, giúp các em phát triển toàn diện cả về giáo dục và trí dục. Những trang sách hay mở ra cho các em những thế giới muôn màu, hướng các em biết yêu cái đẹp, biết cảm thụ cái đẹp.

Chính vì vậy, ngay từ đầu năm học dù tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp như thư viện trường Tiểu học Đức Ninh Đông đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền để mỗi HS nhận thức được vai trò của sách đối với việc học tập, giúp các em hiểu rằng sách là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá trong cuộc sống. Sau đây là một số hoạt động đã được thư viện tổ chức thành công trong thánhg 12 này

Cô Hoàng Thị Huyền nhân viên thư viện đã làm video giới thiệu bài viết “Tìm hiểu lịch sử và ý nghĩa ngày 22/12” Kỷ niệm 77 năm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam và 32 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân. Em Nguyễn Hoàng Gia Huy – học sinh lớp 3C đã giới thiệu quyển sách “Lá cờ thêu sáu chữ vàng” với những hình ảnh sinh động, sắc nét, lời văn mộc mạc, giản dị nhưng rất ý nghĩa.

Giới thiệu sách thánh 12: Tìm hiểu Lịch sử và ý nghĩa ngày 22/12  

Giới thiệu sách: Lá cờ thêu sáu chữ vàng - Nguyễn Hoàng Gia Huy - Lớp 3C

Thường ngày những tiết học Toán, Tiếng Việt các em đều học ở phòng học lớp mình, tiết Âm nhạc thì học tại phòng Âm nhạc; tiết Mỹ thuật học tại phòng Mỹ thuật; tiết Tin học thì học tại phòng Tin; tiết Tiếng Anh thì học tại phòng Tiếng Anh... nhưng giờ nếu như tiết Mỹ thuật học tại phòng Thư viện thì sao các bạn nhỉ? Các bạn nhỏ lớp 4D đã rất hào hứng, thích thú khi được học ở một không gian hoàn toàn mới. Các em tha hồ thỏa sức sáng tạo và vẽ nên những bức tranh dựa vào hình ảnh, những quyển sách, những câu chuyện có tại thư viện. Có thể nói rằng, cô Thủ thư của trường đã rất thành công khi tổ chức hoạt động trại đọc cho học sinh Khối 5 với chủ đề: “Thế giới Động vật”. Qua câu chuyện Công và Quạ, cô giáo muốn gửi lời nhắc nhở cho chúng ta khi làm bất cứ việc gì thì cũng phải biết cẩn thận, kiên nhẫn mới thành công được. 

 

Trong cuộc sống hiện đại hôm nay, việc phát triển văn hóa đọc cho các em học sinh trong nhà trường chính là một trong những hoạt động, điều kiện quan trọng để đổi mới phương pháp dạy - học, giúp cho GV, HS đến với sách, hình thành thói quen đọc sách, tạo nền tảng quan trọng cho việc tự học, học tập suốt đời của mỗi người, góp phần xây dựng xã hội học tập. Và, thư viện của trường Tiểu học Đức Ninh Đông đã góp phần làm nên thành công ấy. Hy vọng với sự nhiệt tình, đầy trách nhiệm của mình, cô thủ thư xinh đẹp sẽ có thêm nhiều hoạt động mới lạ, hấp dẫn, thu hút học sinh đến với thư viện của nhà trường, góp phần giúp các em có thêm vốn từ ngữ, những bài học về giá trị sống và rèn luyện nhân cách.

Tác giả: Cô Hiệu phó. Võ Thị Kiều Hạnh
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 5
Tháng 05 : 161
Năm 2022 : 1.718