Monday, 28/11/2022 - 12:34|
THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 40 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM (20/11/1982-20/11/2022)

SINH HOẠT CỤM CHUYÊN MÔN - HOẠT ĐỘNG Ý NGHĨA, HIỆU QUẢ VÀ THIẾT THỰC

Một trong những hoạt động thường niên, thiết thực và hiệu quả của ngành Giáo dục Thành phố Đồng Hới là sinh hoạt chuyên môn liên trường (cấp cụm). Thông qua hoạt động này, mỗi CBQL và giáo viên được giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, nâng cao năng lực quản lí cũng như công tác dạy học; góp phần đẩy mạnh phong trào dạy tốt, học tốt, thúc đẩy đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất người học, góp phần thực hiện thành công Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý, tổ trưởng chuyên môn trong việc xây dựng kế hoạch giáo dục; kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quản lý và hoạt động dạy học; trong việc thực hiện Chương trình GDPT mới ở lớp 1, 2, 3 và thực hiện Chương trình GDPT hiện hành theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh; vận dụng sơ đồ tư duy trong dạy học môn Tiếng Anh và các môn học khác; đề xuất các giải pháp phù hợp với đối tượng học sinh của mỗi nhà trường nhằm đổi mới phương pháp dạy học góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục; nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý trong chỉ đạo chuyên môn, kỹ năng sư phạm cho giáo viên trong dạy học và hoạt động giáo dục; tạo cơ hội giao lưu, học hỏi, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong công tác quản lý, trong giảng dạy cho các thành viên trong cụm; chiều ngày 11/11/2022 cụm chuyên môn I gồm 04 trường: TH Đức Ninh Đông, TH Hải Đình, TH Đức Ninh và trường TH Bắc Nghĩa đã tổ chức thành công sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường lần thứ nhất năm học 2022-2023 tại điểm trường Tiểu học Bắc Nghĩa.

Căn cứ Hướng dẫn số 872/HD - PGDĐT ngày 21 tháng 9 năm 2022 của Phòng GD&ĐT Đồng Hới về việc Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ Giáo dục Tiểu học năm học 2022-2023 và tình hình thực tế của các trường trong Cụm chuyên môn I; Ban Giám hiệu 04 trường đã trao đổi, chia sẻ để xây dựng kế hoạch, nội dung sinh hoạt chu đáo, cụ  thể, phù hợp với thực tế: Dạy học môn TNXH lớp 3 theo CTGDPT 2018 (tích hợp giáo dục địa phương); Sử dụng sơ đồ tư duy trong dạy học môn Tiếng Anh; Dạy học môn Giáo dục thể chất.

Ngoài sự có mặt của các đồng chí CBQL, toàn thể giáo viên của 4 trường; cụm chuyên môn 1 vinh dự được đón đồng chí Nguyễn Thị Việt Hà - Phó trưởng phòng GD&ĐT Đồng Hới đến dự và chỉ đạo.

Sau phần phát biểu khai mạc của đồng chí Trần Thị Thu Hiền - Hiệu trưởng Trường TH Đức Ninh - Cụm trưởng cụm chuyên môn 1; giáo viên và các QBQL cụm I đã được dự giờ môn TNXH lớp 3 (tích hợp nội dung giáo dục địa phương), tiết dạy Tiếng Anh lớp 5 với “sử dụng sơ đồ tư duy” và môn Giáo dục Thể chất lớp 3 theo CTGDPT 2018.

Tất cả thầy cô giáo dự giờ đã thực sự bị lôi cuốn vào các hoạt động của học sinh thông qua những hình thức tổ chức dạy học phong phú, sôi nổi, hấp dẫn. Các em được phát huy năng lực, phẩm chất ngay trong từng tiết học. Ấn tượng nhất có lẽ là kỹ năng thuyết trình, trình bày ý kiến đầy tự tin của học sinh lớp 5 trong tiết Tiếng Anh với sơ đồ tư duy và sự hồn nhiên, ngây thơ rất dễ thương của các em lớp 3 trong lúc thảo luận nhóm cũng như khi chia sẻ ý kiến trước lớp. Mỗi một chúng tôi được học hỏi thêm nhiều kỹ năng từ đồng nghiệp: kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin và sử dụng các thiết bị, đồ dùng dạy học sáng tạo; kỹ năng sử dụng linh hoạt và hợp lý các phương pháp tổ chức hoạt động học tập, các kỹ thuật dạy học phát huy phẩm chất, năng lực học sinh…

Điều làm nên ý nghĩa sâu sắc và không khí sôi nổi của buổi sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường lần này chính là tinh thần chủ động, tích cực tham gia ý kiến của rất nhiều giáo viên và CBQL. Trong đó, các ý kiến tập trung thảo luận cách thiết kế và tổ chức, vận dụng các phương pháp và kĩ thuật dạy học, cách sử dụng sơ đồ tư duy, cách vận dụng trò chơi Plickers như thế nào để vừa hấp dẫn, vừa thu hút các em tham gia khi số lượng học sinh trong lớp đông... Chính những ý kiến đóng góp bổ sung sâu sắc về chuyên môn, nhiều bài học kinh nghiệm được chia sẻ rất chân thành và cởi mở; những khó khăn, vướng mắc trong dạy học phần nào được tháo gỡ; có ý nghĩa thiết thực trong việc đổi mới phương pháp dạy học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục mọi mặt của mỗi nhà trường trong cụm nói riêng, của ngành giáo dục thành phố nói chung.

Là hoạt động thiết thực tạo điều kiện cho CBQL, GV được trao đổi học tập kinh nghiệm, nâng cao năng lực trong công tác quản lý cũng như trong dạy học, góp phần thúc đẩy phong trào thi đua dạy tốt - học tốt trong các trường học; đây là cơ hội tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ và rõ nét về chất lượng, hiệu quả công tác bồi dưỡng thường xuyên cho đội ngũ giáo viên các nhà trường; chính vì vậy, sinh hoạt cụm chuyên môn cần được duy trì, thúc đẩy, phát triển, tiếp tục được đổi mới và đa dạng hóa các hình thức sinh hoạt, tạo ra nhiều “điểm nhấn” và hội tụ được nhiều “tinh hoa” về phương pháp, hình thức tổ chức DH nhằm phát triển đội ngũ nhà giáo vững vàng về chuyên môn, tâm huyết, đầy tinh thần trách nhiệm với nghề nghiệp, với học sinh thân yêu.

Ảnh: Xuân Bách - Bài: Ngọc Thủy - Trường Tiểu học Đức Ninh Đông

Tác giả: Xuân Bách - Bài: Ngọc Thủy