Monday, 04/12/2023 - 03:43|
TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐỨC NINH ĐÔNG CHÀO MỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2023 - 2024
Bạn chưa chọn snippet

HÀNH TRÌNH 79 NGÀY SỐNG KHÁC!

Hành trình 79 ngày ấy có sự chỉ đạo sáng suốt của các cấp chính quyền, của ngành Giáo dục và của Ban giám hiệu nhà trường trong đại dịch. Chúng tôi thật vững tin và hạnh phúc vì đã làm tròn trách nhiệm của người giáo viên đối với các em học sinh thân yêu.

     Bình thường mà nói, đối với một nhà trường thì học sinh hăng say học tập, rèn luyện, giáo viên sẽ chăm lo giảng dạy theo một lịch trình đã được lên kế hoạch rõ ràng là việc làm tất yếu. Thế nhưng, trước đại dịch của thế giới Covid-19, những điều bình thường ấy tưởng như thật giản đơn lại không thể nào thực hiện được một cách bình thường.

     Tôi gọi tên những ngày nghỉ dạy học để chống dịch của chúng ta là “79 ngày Sống khác” là bởi vì tính đến ngày 24/4/2020 chúng ta đã trải qua hơn 2,5 tháng sống theo một cách thật đặc biệt. Đặc biệt vì giáo viên phải nghỉ dạy học, học sinh không được đến trường, tất cả mọi người đều phải bỏ những thói quen, nền nếp thường nhật, những cuộc gặp gỡ, những dịch vụ xã hội, các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, du lịch, lễ hội… Đặc biệt hơn nữa khi bạn phải quen đến từ “Sợ” và “Trách nhiệm”. Người ta hay dùng đến từ “lo sợ” nhưng theo tôi nên hiểu đúng là “Ý thức trách nhiệm với bản thân, gia đình và cho cả cộng đồng” suốt bảy mươi chín ngày đó chúng ta đã nghe, nhìn, suy nghĩ và hành động theo một cách thật khác đúng không nào? Tôi không dám bàn sâu hơn, rộng hơn đến cách sống khác của tất cả mọi người mà chỉ muốn kể cho bạn đọc nghe về những việc làm của những con người cầm phấn trắng, ngắm bảng đen, cụ thể là thầy trò trường TH&THCS Thuận Đức trong đại dịch Covid 19.

     Ngày 04/02/2020 là mốc đáng nhớ! Chúng tôi phải thông báo đến tất cả phụ huynh, học sinh phải nghỉ học theo công văn của Phòng GD&ĐT Đồng Hới. Từ đây mọi thứ đã được lên dây cót cho một hành trình chống dịch lâu dài và đầy cam go, thử thách và có cả niềm tin, hi vọng. Thời gian này, các hoạt động của nhà trường diễn ra đều đặn theo kế hoạch của cấp trên, đảm bảo thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao như: Thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch; Dạy học trực tuyến, Đại hội Chi bộ nhiệm kì 2020-2022; Lựa chọn sách giáo khoa lớp1; thăm hỏi động viên những người có hoàn cảnh khó khăn thông qua quỹ chữ thập đỏ, quỹ công đoàn; tổ chức 08/3 an toàn lành mạnh cho nữ công; Xây dựng chương trình giảm tải để thực hiện sau dịch hay thực hiện tốt các chế độ thông tin, báo cáo, các cuộc vận động, các cuộc thi trực tuyến... xuyên suốt cả đợt.

     Lúc bấy giờ mạng xã hội thông tin loạn xạ, người thì hoang mang, kẻ thì thờ ơ, bàng quang như không có việc gì. Phụ huynh, học sinh của nhà trường không biết dựa vào đâu để phòng tránh. Vậy là mọi thông tin lại phải bắt đầu từ giáo viên chủ nhiệm. Ban giám hiệu nhà trường quán triệt đến giáo viên trước hết phải thật bình tĩnh và tìm hiểu thật kĩ thông tin trước khi trao đổi, toàn bộ giáo viên phải là những tuyên truyền viên chuẩn mực và chính xác.

     Giáo viên còn kiêm luôn nhiệm vụ vệ sinh trường lớp, tiêu độc khử trùng cho cả hai điểm trường, chỉnh trang lắp đặt mới các hệ thống rửa tay, kiểm tra nguồn nước uống, đồng thời không quên nhiệm vụ dạy học. Các em học sinh được giao bài tập ôn tập tại nhà, được khai báo sức khỏe, được giáo viên hướng dẫn học qua facebook, zalo, thậm chí đến tận nhà để kiểm tra việc học và cả tình hình sức khỏe thường xuyên. Hoạt động tiêu biểu nhất mà chúng tôi cảm thấy thật tự hào đó là hoạt động do ngành giáo dục phát động “Tạm dừng đến trường nhưng không dừng học”, giáo viên toàn trường đã tích cực dạy học trực tuyến qua phần mềm Zoom. Dù số lượng học sinh tham gia còn chưa được như mong muốn nhưng đó cũng là những thành quả hết sức quan trọng, thể hiện rõ những tinh thần trách nhiệm, cố gắng vượt lên khó khăn của cả thầy và trò, cả sự tin yêu phối hợp của phụ huynh trong mùa dịch.

Giáo viên vệ sinh lớp học

Phun tiêu độc, khử trùng

      Bồn rửa tay chống dịch được lắp đặt thêm

     Dạy học qua phần mềm Zoom

Giáo viên hướng dẫn học sinh học tập

     Hành trình 79 ngày ấy có sự chỉ đạo sáng suốt của các cấp chính quyền, của ngành Giáo dục và của Ban giám hiệu nhà trường trong đại dịch. Chúng tôi thật vững tin và hạnh phúc vì đã làm tròn trách nhiệm của người giáo viên đối với các em học sinh thân yêu từ đó lan tỏa thông điệp mạnh mẽ về trách nhiệm cá nhân trong cộng đồng và xã hội. Hành trình ấy sẽ còn tiếp tục với chúng tôi, nhưng sẽ là những nhiệm vụ mới trong tình hình mới với mục tiêu là chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất, an toàn nhất để đón học sinh trở lại trường ngay khi có công văn của cấp trên đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2019-2020./.

Lượt xem: 20.459
Tác giả: Nguyễn Thị Kiều Oanh - TH&THCS Thuận Đức
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 36
Tháng 12 : 118
Năm 2023 : 2.586