Thursday, 09/12/2021 - 12:11|
Trường Tiểu học Đức Ninh Đông Chào mừng năm học mới
Bạn chưa chọn snippet

TỰ HÀO TÀ ÁO DÀI VIỆT NAM

Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc đều có những văn hóa, nét đặc trưng của từng vùng miền và trang phục truyền thống riêng. Phụ nữ Nhật tự hào với Kimono, phụ nữ Hàn Quốc nổi tiếng với Hanbok, phụ nữ Ấn Độ để lại cho ta ấn tượng rất đặc biệt với bộ Sari. Còn phụ nữ Việt Nam, từ xưa đến nay vẫn mãi song hành với chiếc áo dài duyên dáng và thướt tha. Áo dài thực sự đã trở thành một biểu tượng của văn hóa Việt Nam. Áo dài mang lại nét đẹp dịu dàng, đằm thắm làm say lòng người của người phụ nữ Việt. Thật vậy, chiếc áo với phần trên ôm sát tấm thân thon thả của phụ nữ để hai tà bay lửng lơ cuốn quít theo làn gió trông thật thơ mộng, thật trữ tình đã là nguồn cảm hứng cho biết bao tâm hồn nghệ sĩ, phong phú hóa kho tàng thơ, văn, nhạc, họa, nhiếp ảnh trong nền văn học nghệ thuật Việt Nam như cố thi sĩ Nguyên Sa đã ngất ngây gửi hồn trong hai tà áo người tình:

Có phải em mang trên áo bay 
Hai phần gió thổi một phần mây

Hay là em gói mây trong áo 
Rồi thở cho làn áo trắng bay? 
                                                      (Nguyên Sa -Tương Tư)

Nhân kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910-8/3/2021), Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động “Tuần lễ áo dài Việt Nam” năm 2021 bắt đầu từ ngày 01/3 đến hết ngày 08/3/2021 trên toàn quốc.

Hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” do các cấp phát động, BCH Công đoàn trường Tiểu học Đức Ninh Đông đã khuyến khích nữ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ toàn trường mặc áo dài trong ngày làm việc phù hợp với điều kiện và đặc thù nghề nghiệp. Phong trào tạo hiệu ứng lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng về lịch sử, giá trị của áo dài Việt Nam, đồng thời nâng cao lòng tự hào, ý thức trách nhiệm của mọi người, đặc biệt là cán bộ, hội viên, phụ nữ trong gìn giữ, phát huy di sản văn hóa.

Chúng ta hãy cùng nhìn ngắm những hình ảnh của nữ GV- CNV nhà trường duyên dáng trong tà áo dài truyền thống Việt Nam nhé!

          Áo dài đã gắn liền với tâm hồn người Việt từ nghìn đời nay: "Dù ở đâu, Pa-ri, Luân-đôn hay những miền xa. Thoáng thấy áo dài bay trên đường phố, sẽ thấy tâm hồn quê hương ở đó...". Dù thời gian có trôi đi, áo dài vẫn sẽ mãi mãi trường tồn với đất nước và con người Việt Nam, mãi là biểu tượng về nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Các bạn ơi chúng ta hãy gìn giữ và và phát huy nét đẹp của tà áo dài Việt Nam các bạn nhé.

 

Tác giả: Bùi Thị Ngọc Thủy
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Hôm qua : 24
Tháng 12 : 175
Năm 2021 : 4.853