Monday, 28/11/2022 - 11:00|
THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 40 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM (20/11/1982-20/11/2022)
Bạn chưa chọn snippet

Trường Tiểu học Đức Ninh Đông tổ chức thành công các chuyên đề nhằm nâng cao chuyên môn cho đội ngũ

 

         Năm học mới 2022- 2023 đã bắt đầu. Nhằm nâng cao chuyên môn cho đội ngũ, ngày 23 tháng 9 năm 2022, trường Tiểu học Đức Ninh Đông đã tổ chức sinh hoạt chuyên môn với các nội dung: Dạy học lớp 3 theo chương trình GDPT 2018; tập huấn cách sử dụng tài liệu tích hợp giáo dục Phòng tránh tai nạn bom mìn; sử dụng tài liệu điện tử về giáo dục An toàn giao thông cấp tiểu học. Đây là hoạt động quan trọng góp phần vào việc đổi mới phương pháp dạy học cho GV, đồng thời nâng cao chất lượng các môn học và hoạt động giáo dục trong nhà trường.

        Chuyên đề “Dạy học lớp 3 theo chương trình GDPT 2018” nhằm giúp GV nắm vững chương trình, nội dung, phương pháp tổ chức dạy học các môn học ở lớp 3; phát huy tính chủ động, linh hoạt, sáng tạo của giáo viên  trong việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học; khai thác, sử dụng sách giáo khoa, các nguồn học liệu, thiết bị dạy học hiệu quả, phù hợp thực tiễn; vận dụng linh hoạt các phương pháp, hình thức tổ chức dạy học nhằm phát triển phẩm chất, năng lực học sinh; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về chuyên môn, tạo mối quan hệ chia sẻ, học tập, giúp đỡ nhau giữa giáo viên trong các tổ chuyên môn, nhà trường, tạo điều kiện cho giáo viên  học tập, trao đổi kinh nghiệm về giảng dạy, tổ chức lớp học; khai thác sử dụng sáng tạo, hiệu quả phương tiện, đồ dùng dạy học.

        Giáo viên đã được dự tiết dạy ở Môn Tiếng Việt bài: “Từ ngữ chỉ hoạt động- câu nêu hoạt động” do cô giáo Hải Yến thể hiện. Với phần khởi động vui nhộn của bài hát “Chiếc bụng đói”, cô giáo đã giúp các em có sự hứng khởi khi bước vào bài học mới.

 

         Phần thực hành, luyện tập với sự dẫn dắt của cô giáo và dưới sự điều hành của các nhóm trưởng, các em hoạt động rất tích cực sôi nổi để tìm ra được từ chỉ hoạt động, từ chỉ hoạt động di chuyển, từ chỉ hoạt động nấu ăn theo yêu cầu của bài. Giáo viên đã chú trọng lấy học sinh làm trung tâm, khơi gợi, động viên, khuyến khích học sinh, tạo cơ hội cho tất cả các em hoạt động; kịp thời bồi dưỡng và phát triển năng lực cho những em có khả năng  lực học tập; phát huy tính tự giác làm bài tập và chia sẻ trong nhóm… qua đây đã rèn cho các em kĩ năng giao tiếp, hợp tác và tự giải quyết vấn đề, nhờ vậy lớp học trở nên sôi nổi, học sinh hào hứng tham gia vào các hoạt động và đạt hiệu quả cao. Với hình thức học mà chơi, chơi mà học, cuối tiết học giáo viên đã tổ chức trò chơi Rung chuông vàng để củng cố lại kiến thức cho các em.

 

Sau khi dự giờ xong, dưới sự điều hành của đ/c Phó Hiệu trưởng, tất cả các đ/c GV tham gia chia sẻ về những tình huống học tập trong tiết học, những khó khăn vướng mắc khi thực hiện chương trình các môn học. Các GV đều có nhận xét tiết dạy thực sự gây hứng thú cho học sinh bởi cách dẫn dắt, khai thác bài cuốn hút, giúp học sinh biết tự chủ, tự học, rèn luyện kĩ năng giao tiếp, hợp tác làm việc nhóm rất hiệu quả. Học sinh đã lĩnh hội kiến thức và thực hành làm bài một cách nhẹ nhàng, tích cực, qua đó phát triển năng lực ngôn ngữ, năng lực văn học,  giải quyết vấn đề ... Tiết dạy đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng các đồng nghiệp và học sinh.

        Cũng trong buổi sinh hoạt này, nhà trường cũng đã tổ chức tập huấn bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên về dạy học tích hợp với các nội dung: Tích hợp giáo dục phòng tránh Tai nạn bom mìn vào dạy học, sử dụng tài liệu điện tử giáo dục An toàn giao thông.  

Cô giáo Phương Mai- Giáo viên cốt cán của trường đã nhiệt tình hướng dẫn đội ngũ cách sử dụng tài liệu Tích hợp GDPTTNBM và cách tích hợp vào các tiết học, nhờ vậy giáo viên đã nắm được đặc điểm của chương trình GDPTTNBMVN cũng như các địa chỉ có thể tích hợp khi dạy các môn học: TN&XH, Đạo đức và Hoạt động trải nghiệm… Chương trình GDPTTNBMVN được sử dụng linh hoạt phù hợp với điều kiện thực tiễn địa phương và nhà trường.

         Để giáo dục kĩ năng sống về việc chấp hành an toàn giao thông cho học sinh, chuyên môn trường tiếp tục hướng dẫn GV sử dụng tài liệu điện tử về giáo dục an toàn giao thông cấp tiểu học. Giáo viên đã nắm được mục tiêu, phương pháp giảng dạy và kế hoạch giảng dạy một tiết học. Với ưu điểm của phần mềm cũng như ưu điểm về nội dung và cách thiết kế của Tài liệu điện tử, phạm vi áp dụng của Tài liệu điện tử sẽ được mở rộng ra rất nhiều khi được sử dụng trong dạy học.

          Buổi tập huấn diễn ra nghiêm túc, các thầy cô đã nắm được cách thực hiện các nội dung về dạy học tích hợp giáo dục phòng tránh Tai nạn bom mìn và An toàn giao thông để triển khai thực hiện hiệu quả trong thời gian tới.

Hi vọng rằng, buổi tập huấn thiết thực này sẽ mang đến cho giáo viên nhiều kiến thức bổ ích, là cơ sở nền tảng để mỗi giáo viên vận dụng vào dạy học một cách có hiệu quả, chủ động triển khai tốt các chuyên đề và đưa vào giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2022 - 2023.

Tác giả: Đặng Phường
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 11
Hôm qua : 34
Tháng 11 : 1.224
Năm 2022 : 6.338